[Ielts Writing] HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BÀI IELTS TASK 2: DẠNG AGREE/ DISAGREE


Some people think that it is more important to teach children the literature of their own country than that of other countries.

To what extent do you agree or disagree with this idea?

Có hai cách để xử lý dạng bài essay này:

Cách 1: agree to some extent ( cách này dễ viết và được lựa chọn bởi khá nhiều người )

Bài viết sẽ bao gồm 4 paragraphs:

-Mở bài: ……………Some people hold the view that ……….paraphrase. However, I just agree with this idea to some extent

-Đoạn 1: agree ,viết những khía cạnh mình đồng ý ( around 130 -160 words )

-Đoạn 2: disagree ,viết những khía cạnh mình không đồng ý với quan điểm của đề bài (130 -160 words )

-Kết bài: viết 2 ý, 1 ý chính và một đề nghị xa hơn.

Cách viết số 2 : totally agree

-Mở bài: ………………….. Some people are of the opinion that……….paraphrase . I totally agree with this idea on the following grounds.

-Đoạn 1 : agree, viết tất cả các lý lẽ, lập luận và quan điểm để bày tỏ sự đồng ý ( 180 – 200 words)

-Đoạn 2 : counter-argument ( lập luận ngược; đoạn này nói lên quan điểm của những người đối lập với ý của mình, sau đó chỉ ra cái sai hoặc cái vô lý trong quan điểm của họ )

Đoạn này thường dài hơn mở bài một chút ( cách viết lập luận ngược được đánh giá cao vì đây là cách viết của những người được đào tạo bài bản, đồng thời cách này làm cho lập luận của chúng ta càng thêm chặt chẽ và thuyết phục)

Those who object to this view/idea may claim that……………..However,……….

-Kết bài : 2 ý, một ý chính và một đề nghị xa hơn.

* Lưu ý: Ielts là bài thi về ngôn ngữ không phải bài thi về ý tưởng hay kiến thức vì vậy cách dùng ngôn ngữ là quan trọng nhất. Không có chuyện ý đúng hoặc ý sai trong bài này, quan trọng là chúng ta lập luật chặt chẽ và thuyết phục để quan điểm của mình rõ ràng và nghe hợp lý.

* Số chữ: nên viết trong khoảng 360-400 chữ, những bài viết ngắn thường không được đánh giá cao. Các bạn thí sinh nên luyện viết nhiều ở nhà để căn chiều dài của từng đoạn, viết nhiều sẽ quen, khi đi thi không ai rảnh mà ngồi đếm từng chữ. Bản thân mình đã thi Ielts 7 lần và dạy hơn 12 nghìn học trò, kết quả cho thấy những bài dài một chút thường sẽ được đánh giá tốt hơn.

* Về cách học và cách thể hiện khi đi thi: các bạn nên học từ mới, tập viết nhiều dạng câu khác nhau, sử dụng nhuần nhuyễn và có chủ đích các điểm nhấn ngữ pháp cũng như những cụm từ hay. Tham khảo thêm ở các nguồn đáng tin cậy từ các bài đọc, bài TED để gia tăng nội lực. Khi đi thi phải biết lượng sức mình không nên viết quá màu mè nằm ngoài khả năng sẽ phản tác dụng. Quan trọng nhất là viết chắc tay và viết nhanh, sau đó mới tới viết khôn khéo và viết cho hay. Practice makes perfect, kiên trì và chịu khó sẽ dẫn tới kết quả tốt. Good luck!

Featured Posts
Recent Posts
Archive