Bảo LộcAn amazing Bảo Lộc!


Mấy bữa nay nhiều người cứ hỏi mình làm clip này để làm gì, bộ tính quảng bá gì đó cho du lịch Bảo Lộc?

Đơn giản thôi, mình muốn mọi người biết về quê hương mình.

Quê hương không phải là một sự lựa chọn, mà là một định mệnh, số phận đã an bài như thế! Ở một nơi như Bảo Lộc, người ta có nhiều thời gian va không gian để suy nghĩ, để cảm nhận nhiều thứ!


Những năm 1990, Bảo Lộc còn nghèo lắm! Ở Bảo Lộc thời đó, trẻ con đa số không học Anh Văn gì cả, nhưng chúng được tự trải nghiệm cùng thiên nhiên, cùng những dòng suối trên đường đi học, những thác nước, những đồi trà, nhưng đồng cỏ và thậm chí là cả núi và rừng! Trong clip mình đã chủ ý quay 3 ngôi trường mình đã học qua với biết bao vốn liếng kỉ niệm!


Bảo Lộc tuy nhỏ nhưng cũng có những sự khác biệt lớn giữa khu vực trung tâm và các vùng xa hơn một chút! Và có những đứa trẻ đã may mắn được sinh ra trong những gia đình khó khăn, lam lũ!

Chính những khó khăn thiếu thốn, những mất mát buồn tủi, những khát khao đời thường, vả cả những bài học từ thiên nhiên cây cỏ, từ những đứa bé khác, những đứa trẻ chưa một lần được ai đưa đón ở cổng trường, chưa bao giờ dám nghĩ mình quan trọng, những đứa trẻ lớn lên như cây cỏ ngoài đồng! Tất cả những điều đó cứ chất chứa trong chúng, để rồi chúng có một hành trang quý giá vào đời!

Mảnh đất này đã làm cho người ta nhạy cảm hơn, chậm chạp hơn va đậm đà hơn nữa! Bao nhiêu kỉ niệm, bao nhiêu yêu thương và cả lòng tự trọng về quê hương, về gia đình đã làm cho người ta có ý chí mãnh liệt, có niềm tin vững vàng và ngọn lửa nóng để lan tỏa, để thôi thúc chinh phục nhưng vẫn với phong thái an nhiên, tự tại. Vì chúng ta đều phải biết rõ là chúng ta luôn trần trụi và chẳng có gì!


Thật may mắn khi luôn có một quê hương để đi về, để hoài niệm! Người trẻ thích đi xa để thỏa chí tung hoành nhưng khi người ta lớn lên một chút, họ lại chỉ mong được quay về , như lời trong một bài hát của nhạc sỹ Phạm Duy:" cho tôi lại từ đầu, chưa đi vội về sau, tôi không cần khôn khéo, tôi không đòi bao nhiêu...."

Qua clip này, mình muốn khoe khoang niềm tự hào của mình về nơi mình đã sinh ra và sống trọn tuổi thơ! Mình cũng muốn nhắc nhở bản thân về quê nhà! và mình luôn thấy nợ Bảo Lộc một điều gì đó! Chắc chắn một ngày không xa, mình sẽ làm một điều gì đó ở mảnh đất này. Có thể là nhỏ thôi, hoặc cũng có thể lớn, để tri ân Bảo Lộc và cũng để khẳng định bản thân với một dấu ấn trên quê hương!

Xin kết bằng bốn câu thơ trong bài " Mùa Xuân Chín " của Hàn Mặc Tử


Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi Hổn hển như lời của nước mây Thầm thĩ với ai ngồi dưới trúc Nghe ra ý vị và thơ ngây!


Trọng Tú.

www.anhngulinhnam.edu.vn

Featured Posts
Recent Posts
Archive