CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỰ LÀM HỒ SƠ DU HỌC TẠI ĐỨC

Chào các bạn, mình là Thảo, học trò cũ của thầy Tú và làm thêm tại trung tâm của thầy khoảng 4 tháng. Mình xin có đôi lời chia sẻ về quá trình mình tự chuẩn bị hồ sơ du học Đức cho những bạn quan tâm đến 1 chương trình học chất lượng và chi phí hợp lý cùng tham khảo nhé. Mình theo học bậc thạc sĩ hệ chương trình bằng tiếng Anh.

Khi nói về những ưu điểm của việc du học Đức, các bạn có thể search trên google sẽ được rất nhiều bài viết chi tiết, mình chỉ nói về động lực giúp mình chọn theo học tại đây. Thứ nhất, đa số các trường công của Đức đều miễn học phí các chương trình học Thạc sĩ nên các bạn có giấc mơ du học như mình nhưng tài chính không được dồi dào lắm thì có thể tham khảo việc học tại Đức. Thứ hai, chất lượng đào tạo tại các trường cũng khá đồng đều và đều đạt chuẩn châu Âu cũng như là quốc tế nên điều các bạn cần làm là tìm trường phù hợp và dễ xin giấy báo nhập học. Nhưng mình cũng lưu ý, vì chương trình miễn học phí nên cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải cạnh tranh với bạn bè quốc tế để có 1 suất học tại đây.


ĐIỀU KIỆN CẦN:

1. Tốt nghiệp đại học với số tín chỉ (theo chuẩn của Đức) phải từ 180 tín chỉ trở lên 2. Bảng điểm với điểm trung bình (theo chuẩn của Đức) từ 2.5 trở lên, ngoại lệ có một vài trường từ 3.0 3. IELTS trong khoảng từ 6 trở lên 4. Chứng chỉ APS 5. GMAT (đối với các khoá ngành quản trị) và GRE (đối với một số ngành kinh tế) 6. Kinh nghiệm làm việc (nếu có) 7. Một số yêu cầu khác như phỏng vấn qua internet hay bảng đề cương chương trình học đại học của bạn 8. Chứng minh tài chính, phải được bảo lãnh của ngân hàng tại Đức hoặc người thân tại Đức, học bổng hoặc tài khoản phong toả với tối thiểu 8.820 euro/ 1 năm.


SAU ĐÂY LÀ CÁC GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ CỦA MÌNH:


1. Học và thi IELTS

Chương trình Master bằng tiếng Anh ở Đức cũng khá nhiều. Mức điểm tối thiểu bạn phải đạt được là IELTS 6.0 nhưng mình nghĩ các bạn nên cóIELTS từ 6.5 trở lên để nộp được nhiều trường hơn, đồng nghĩa là cơ hội nhận giấy báo nhập học cũng cao hơn.


2. Thẩm tra APS


Là thẩm tra những kiến thức bạn đã học ở bậc đại học và có 2 đợt vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Kết quả sẽ có sau khoảng 2 tuần. Các bạn nên tìm hiểu hồ sơ và lịch thẩm tra trên trang của phòng văn hoá đại sứ quán Đức để kịp hạn nộp hồ sơ của trường. Sau khi đã đăng kí thi APS thì các bạn nên bắt tay vào việc ôn bài càng sớm càng tốt. Dựa vào các môn đã học ở bậc đại học, bạn chia ra những môn đại cương, nền tảng cơ bản và những môn chuyên ngành. Việc học ôn cũng ưu tiên học những môn chuyên ngành trước vì khi phỏng vấn sẽ có nhiều câu hỏi xoáy vào những kiến thức đó. Về tài liệu học APS thì bạn có thể tra trên google và hỏi mượn bạn bè. Cá nhân mình thấy việc học ôn APS băng tiếng Anh nhanh hơn và hiệu quả hơn việc dùng google translate. Kinh nghiệm ôn thi APS theo từng chuyên ngành các bạn có thể tham khảo trên trang hotrosv.de.


3. Tìm trường phù hợp

Việc tìm trường mất nhiều thời gian nhất. Các bạn tìm trên google, trên website daad.de, uni-assisst và các website tìm trường ở Đức khác. Các bạn nên đọc kĩ nội dung chương trình, yêu cầu giấy tờ cần nộp cho trường. Vì việc xét duyệt hồ sơ ở các trường Đức theo 1 tiêu chuẩn thống nhất nên nếu bạn không thoả bất kỳ yêu cầu nào của trường thì bạn gặp nhiều rủi ro sẽ bị trường gửi thư từ chối. Nếu có thắc mắc gì không rõ, đừng ngần ngại mà hãy viết mail hỏi trường, bộ phận giải đáp thắc mắc sẽ trả lời mail của các bạn trong vòng 1 tuần. Nhìn chung, các bạn cứ chủ động liên hệ trường để hoàn tất bộ hồ sơ càng sớm càng tốt vì có nhiều trường vẫn gởi giấy báo nhập học cho ứng viên mặc dù chưa đến ngày hết hạn nộp hồ sơ.


4. Nộp hồ sơ cho trường:

Hiện nay, nhiều trường tại Đức nhận hồ sơ của ứng viên qua uni-assist nhưng cũng có nhiều trường phải nộp thư qua đường bưu điện hoặc đăng kí qua Portal của trường. Kinh nghiệm của mình vẫn là đọc kĩ hướng dẫn của trường.

Trường hợp nộp qua uni-assist: Bước 1: Đăng kí tài khoản trên uni-assist Bước 2: Đăng kí chương trình học bạn đã chọn theo hướng dẫn của uni-assist Bước 3: Thanh toán phí cho uni-assist. Các bạn nên thanh toán bằng thẻ Visa/Master để đỡ bị mất phí cho ngân hàng. Bước 4: Gửi 01 bộ hồ sơ file cứng (cho tất cả các chương trình đã đăng kí) cho uni-assist qua post. Gửi thư bằng chuyển phát nhanh sẽ đến Đức trong vòng 3 ngày làm việc, còn nếu gửi bưu điện bình thường thì khoảng 10 ngày (dịp lễ thường sẽ trễ hơn có khi gần cả tháng). Mình chọn chuyển phát nhanh vì hồ sơ đến sớm, không sợ bị trễ hạn. Các bạn nên tìm 1 bạn khác gửi chung để chia tiền phí vì tiền phí cũng khá đắt. Xong bước này các bạn phải thường xuyên kiểm tra việc uni-assist phản hồi về hồ sơ của mình trên website để bổ sung cho kịp tiến độ. Trong quá trình này, nếu có thắc mắc về tiến độ xử lý hồ sơ, các bạn cứ liên lạc với uni-assist qua contact form trên website luôn. Khi uni-assist đã thông báo về việc chuyển hồ sơ của bạn cho trường thì những thắc mắc sau đó về việc xử lý hồ sơ, đạt hay không đạt thì các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường.


5. Đặt lịch hẹn visa:

Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét tại trường thì bạn nên đặt lịch hẹn visa càng sớm càng tốt vì trong mùa cao điểm có thể kín lịch và khi đó bạn xin 1 ngày hẹn sẽ rất khó. Trong trường hợp lịch hẹn visa của bạn quá trễ so với thời gian nhập học thì bạn có thể viết mail xin dời lịch hẹn sớm hơn. Ngay khi có giấy báo nhập học, bạn nên nộp hồ sơ xin visa liền vì thông thường, thời gian xét duỵệt visa dài hạn là 4-5 tuần nên các bạn xem xét để dời lịch cho kịp thời gian. Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa, các bạn làm theo hướng dẫn của lãnh sự quán.


6. Chứng minh tài chính:

Việc chứng minh tài chính có nhiều cách, bạn có thể tham khảo trên trang của lãnh sự quán. Mình chọn cách mở tài khoản phong toả tại 1 ngân hàng của Đức. Từ Việt Nam, bạn có thể chọn Deutsche Bank và Chi nhánh Vietinbank tại Đức. Mình chọn Vietinbank vì thời gian xử lý hồ sơ nhanh khoảng 5 ngày làm việc (so với Deutsche Bank là 10-15 ngày) Yêu cầu mở tài khoản phong toả: Passport + giấy báo nhập học của trường


7. Tìm nhà/ phòng trọ tại Đức.

Ngay khi có giấy báo nhập học tại trường, các bạn nên tìm phòng ngay vì tuỳ thành phố bạn đến và mùa cao điểm nhập học mà việc tìm phòng sẽ khó khăn. Các bạn có thể tìm trên các trang rao vặt ở Đức hoặc follow fanpage của trường để nhờ giúp đỡ.

Trong suốt khoảng thời gian này, mình tìm hiểu rất nhiều trên fanpage, website của hội sinh viên Đức, hỗ trợ sinh viên Đức ... các trường đại học tại Đức và những trang khác. Cả quá trình mình trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, vui có, buồn có, hy vọng có, lo âu cũng có nhưng ý chí là quan trọng nhất để không bỏ cuộc giữa chừng và nhận quả ngọt sau cùng nhé! Chúc các bạn sớm ngày hoàn thành giấc mơ du học!

Các trang website cập nhật tin tức và hướng dẫn hồ sơ, giải đáp thắc mắc mà mình tham khảo: http://hotrosv.de/ https://www.daad.de/de/ https://www.uni-assist.de/en/


Tổng cộng thời gian chuẩn bị từ lúc thi IELTS đến lúc có visa khoảng 1.5 năm (mình tốn thời gian vừa đi học IELTS vừa đi làm) Tổng chi phí bao gồm Học IELTS 6 triệu Thi IELTS 4.75 triệu Thẩm vấn APS (mình không nhớ rõ lắm) khoảng 5 triệu Phí chuyển phát hồ sơ sang Đức (3 lần) 4.8 triệu Lệ phí xét hồ sơ qua APS (4 trường): 3.5 triệu (120 EUR) Phí mở tài khoản phong tỏa: 4.5 triệu (155 EUR) Lệ phí làm visa: 2.1 triệu (75EUR) Vé máy bay : 16 triệu Phí dịch thuật công chứng : 2 triệu Và số tiền nộp vào tài khoản phong tỏa : 250 triệu (Đây là số tiền mình đã để dành trong quá trình đi làm). Số tiền này mỗi tháng sẽ trích ra một phần để tiêu xài. Sau 1 năm nếu bạn sử dụng hết thì bắt buộc phải nộp thêm vào để gia hạn visa. Mình chắc chắn sẽ đi làm thêm để kiếm tiền chi tiêu hàng tháng. Mình có kế hoạch sẽ lấy lại số tiền đầu tư này trong vòng 3 năm. Lưu ý là các trường công tại Đức không phải đóng học phí


Trường hợp của mình, mình được nhận vào trường Rhine-Waal University và dự kiến sẽ bay vào cuối tháng 3. Toàn bộ quá trình làm hồ sơ, mình và 1 người bạn mày mò tự làm, không thông qua công ty nào hết. Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình. Bạn nào có kinh nghiệm xin chia sẻ để chúng ta cùng tham khảo và giúp đỡ nhau. Các bạn có thắc mắc xin cứ hỏi, mình sẽ trả lời cặn kẽ theo những gì mình biết !

Featured Posts
Recent Posts
Archive